Mỹ tuyệt vọng tìm cách hóa giải "đòn" S-400 gây nhức nhối của Nga

09:44, 12/06/2019
|

 - Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thảo luận về hợp đồng tên lửa phòng không S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO trong tháng này, một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Cuộc họp NATO dự kiến diễn ra từ ngày 26-27/6 ở Brussels, Bỉ. Mỹ đã cảnh báo sẽ tung các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục thúc đẩy việc mua các tên lửa S-400 của Nga.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hồi tuần trước đã gửi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar một bức thư, trong đó nói rằng Mỹ sẽ hủy bỏ tư cách tham gia vào dự án phát triển chiến đấu cơ F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 31/7 nếu đồng minh NATO của họ không từ bỏ hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga.

Có thể nói, cuộc gặp sắp tới giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội cuối cùng để Washington phá hợp đồng S-400 giữa Ankara và Moscow.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Trong diễn biến mới nhất, hôm 10/6, Mỹ đã chính thức tung đòn trừng phạt đầu tiên nhằm vào hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn được tiếp nhận chương trình huấn luyện bay với chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ không quân Luke ở Arizona của Mỹ. Mỹ hy vọng với đòn thẳng tay này, họ có thể khiến đồng minh phải nhụt chí trong quyết tâm theo đuổi mục tiêu mua các tên lửa S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thời điểm này, Ankara vẫn quyết liệt theo đuổi hợp đồng S-400. Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã lên tiếng chỉ trích việc Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga đồng thời kêu gọi tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara vì chuyện này là hành động đe dọa không thể chấp nhận được.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Hệ thống S-400 của Nga gần đây gây khó chịu cho Mỹ và phương Tây khi hàng loạt nước, trong đó có nhiều đồng minh của phương Tây, tìm đến Nga với mong muốn có được thứ tên lửa có sức mạnh đáng nể này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc